vì ѕαo тrυɴɢ Qυốc pнảι тнả 10.000 coɴ cá ѕαυ ĸнι хây хoɴɢ đập тαм нιệp

Đ.ập Tam Hiệp nằm ở Tam Đẩu Bình, Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc là đ;ậ.p thủy điện lớn nhất thế giới, mang lại khả năng kiểm soát l;ũ hằng năm trên sông Dương T;ử và nguồn lợi kinh tế lớn cho Trung Quốc. Tuy nhiên, tác đ.ộng đến môi trường sinh thái của đập Tam Hiệp cũng vô cùng kh;ủ.ng kh;i.ế.p.

Việc xây dựng đ;ậ.p Tam Hiệp ảnh hưởng ngh;i.ê.m tr;ọ.ng đến môi trường sông Dương Tử (ảnh: China Daily)

Là dự á.n thủy điện quy mô lớn nhất hành tinh, đập Tam Hiệp đã trải qua hàng chục năm từ khi được lên ý tưởng tới khi hoàn thành.

Ý tưởng về một con đ;ậ.p khổng lồ chịu trách nhiệm chính trong việc điều tiết l;ũ sông Dương T;ử đã có từ thời nhà cách m.ạ.ng Trung Quốc Tôn Trung Sơn. Năm 1994, trải qua nhiều lần khảo sa’t, đ;ậ.p Tam Hiệp đi vào xây dựng và chính thức hoàn thiện vào năm 2009.

Đập Tam Hiệp hoạt động mang lại nhiều lợi ích cho Trung Quốc, đặc biệt là trong việc kiểm soát dòng l;ũ hằng năm được đ;á.nh giá là rất thất thường của sông Dương T;ử.

Đ.ập Tam Hiệp cũng có đóng góp quan trọng trong sản xuất điện năng, thủy lợi, tưới tiêu, giao thông vận tải đường sông và phát triển du lịch ở Trung Quốc.

Loading...

Tuy nhiên, xét về y.ế.u t;ố môi trường sinh thái, đ;ậ.p Tam Hiệp được đ;á.nh giá là lợi bất cập hại

Năm 2009, sau khi hoàn thiện xây dựng đ;ậ.p Tam Hiệp, Trung Quốc đã cho thả 10.000 con cá giống các loại vào hồ chứa nước của đ;ậ.p. Những con cá giống được thả vào đ;ậ.p đều được tuyển chọn rất kỹ về chất lượng, sức ch;ố.ng chịu.

Một trong những tác h;ạ.i ngh;i.ê.m tr;ọ.ng của đ;ậ.p Tam Hiệp là ng.ă.n cản sự di chuyển t;ự nhiên của các loài cá trên sông Dương T;ử. Môi trường sông Dương T;ử cũng bị ảnh hưởng ngh;i.ê.m tr;ọ.ng do việc xây dựng con đ;ậ.p.

Trung Quốc phải thả thêm cá vào hồ chứa đ;ậ.p Tam Hiệp với h.y v;ọ.ng giảm bớt tác đ;ộng môi trường (ảnh: Xinhua)

Nhiều loài cá trên sông Dương T;ử, đặc biệt là cá tầm đứng trước ng.u;y cơ t;u.y.ệt ch;ủ.ng, không ít loài thủy sinh khác đã biến m;ấ.t vĩnh viễn.

Trung Quốc thả 10.000 con cá giống vào hồ chứa nước đ;ậ.p Tam Hiệp trong nỗ lực cứu vãn sự cân bằng của h.ệ sinh thái sông Dương T;ử, với h.y vọng chúng sẽ nhanh chóng nhân lên về số lượng.

Nghề đ;á.nh cá trên sông Dương t;ử phụ thuộc rất lớn vào sự sinh sôi của các loài thủy sinh. Tuy nhiên, do tác động đến môi trường của đ;ậ.p Tam Hiệp là quá lớn, hầu hết các loài cá ở sông Dương T;ử không thể ph;ụ.c hồi về số lượng và bị tuyên bố là đã tuyệt ch;ủ.ng.

Năm 2011, Trung Quốc cam kết chi hơn 140 tỷ USD cho đến năm 2020 để khắc ph;ụ.c các hệ quả do việc xây dựng đ;ậ.p Tam Hiệp g;â.y ra. Tuy nhiên, theo Reuters, tính đến cuối năm 2019, một nửa số tiền nói trên vẫn chưa được giải ngân.

Một số chuyên gia cho rằng, kể cả Trung Quốc có chi nhiều tiền hơn nữa thì cũng rất khó để giải quyết vấn đề môi trường sông Dương T;ử. Chừng nào đ;ậ.p Tam Hiệp còn tồn tại, môi trường sống tự nhiên của các loài thủy sinh sông Dương T;ử vẫn bị ảnh hưởng và khó ph;ụ.c hồi, kèm theo đó là việc đ;á.nh b;ắ.t, khai thác quá mức.

Hồ chứa của đ;ậ.p Tam Hiệp được cho là cũng góp phần gia tăng nhiệt độ nước sông Dương T;ử. Nước sông trở nên ấm hơn trong mùa hè và sự ph;ân tán môi trường sống đ;e d;ọ.a tồn v;o.ng của các loài thủy sinh.

Dựa trên tình hình hiện nay, có thể nói 10.000 con cá giống cá loại mà Trung Quốc thả vào đ;ậ.p Tam Hiệp khi mới xây xong đã không thể cứu vãn tình hình.

Ngư dân b;ắ.t được cá lớn trên sông Dương T;ử (ảnh: Xinhua)

Trung Quốc từng sử dụng 200 tấn thuốc n;ổ để ph;á h;ủ.y đê tạm ng.ă.n nước sông Dương T;ử – cấu trúc được xây dựng để ngăn nước, trước khi phần thân đ;ậ.p Tam Hiệp hoàn tất.

Vụ n;ổ này đã tạo ra khoảng 186.000 mét khối gạch vụn và đất đ.á rơi xuống l.ò.ng sông Dương T;ử. Sự tích tụ của chất cặn có ảnh hưởng lớn đến khả năng kiểm soát l;ũ của con đ;ậ.p.

Để khắc ph;ụ.c tình trạng này, Trung Quốc chú trọng đến việc trồng rừng dọc sông Dương T;ử và c;ấ.m ti.ệ.t việc xây dựng các nhà máy lớn, có khả năng x;ả th;ả.i, g.â.y ô nh;i.ễ.m hai bên bờ sông, theo National Geographic.

Theo Tân Hoa Xã, để đối phó với tình trạng s.u.y thoái môi trường sông Dương T;ử, từ ngày 1.1.2020, Trung Quốc c;ấ.m ngh;i.ê.m ng.ặ.t việc đ;á.nh b;ắ.t cá ở 332 khu bảo tồn dọc sông.

“Dương T;ử là con sông dài thứ 2 thế giới với các loài thủy sinh đa dạng. Đây cũng là lá ch.ắ.n quan trọng trong việc bảo vệ hệ sinh thái Trung Quốc”, Yu Zhenkang – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Trung Quốc – nói với Tân Hoa Xã.

“Lệnh c;ấ.m đ;á.nh b;ắ.t cá trên sông Dương T;ử là biện pháp cấp thiết nhằm ngăn ch;ặ.n sự s.u.y giảm hệ sinh th.ái của con sông cũng như bảo vệ đa dạng sinh học”, ông Yu nói thêm.

Trung Quốc ra lệnh c;ấ.m đ;á.nh b;ắ.t cá sông Dương T;ử 10 năm (ảnh: SCMP)

Theo ông Yu, việc xây đ;ậ.p Tam Hiệp, cùng tình trạng ô nh;i.ễ.m nước, vận tải thủy và khai khác quá mức đã khiến các loài thủy sinh sông Dương T;ử bị đ;e d.ọ;a ngh;i.ê.m tr.ọ;ng, đặc b.iệt là cá tầm.

Năm 2018, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo sự s.u.y giảm đa dạng sinh học ở sông Dương T;ử ngày càng t.ồi t.ệ và có thể “không còn cá”.

Năm 2019, cá tầm thìa – loài cá bản địa ở sông Dương T;ử, được mệnh danh là vua cá nước ngọt – đã bị tuyên bố tu.y.ệt ch;ủ.ng.

Theo Dân Việt

Link: http://tintuccongdong60s.com/vi-%d1%95%ce%b1o-%d1%82r%cf%85%c9%b4%c9%a2-q%cf%85oc-p%d0%bda%ce%b9-%d1%82%d0%bda-10-000-co%c9%b4-ca-%d1%95%ce%b1%cf%85-k%d0%bd%ce%b9-%d1%85ay-%d1%85o%c9%b4%c9%a2-dap-%d1%82%ce%b1%d0%bc-%d0%bd%ce%b9ep.html?fbclid=IwAR2CaQsHF8c_MabFBVhTelSj5wAjrhuk9BMOcHlvcw3enLEEBqvyz2yMnOk

Xem thêm