Chuyên gia khẳng định, người hút thuốc lá nhiễm Covid-19 dễ biến chứng gấp 14 lần: Dừng lại để cứu lá phổi

Bực quá các chị ạ, dịch bệnh thì vẫn ngày một phức tạp, ca nhiễm bệnh trên thế giới và cả Việt Nam cũng tăng nhanh mỗi ngày mà chồng em thì cứ dửng dưng.

Chả là hôm vừa rồi, em có đọc được một bài báo đưa tin các chuyên gia Mỹ cảnh báo người hút thuốc lá rất dễ mắc Covid-19 mà chồng em thì lại là “con nghiện” thuốc lá, hút tới 2 bao một ngày là bình thường. Lúc đưa báo cho chồng đọc thì anh vẫn dửng dưng, cứ nghĩ con virus này nó chừa mình ra. Em nói mãi cũng chán, đành từ bỏ.

Thế nhưng hôm nay, lại có một tin mới, rằng người hút thuốc lá mà nhiễm Covid-19 thì sẽ gặp biến chứng cao gấp 14 lần, thậm chí là không qua khỏi. Ngay lập tức, em lại đưa cho chồng xem và khuyên chồng đừng coi thường dịch bệnh nữa, nếu không may mà nhiễm phải thì có hối hận cũng không kịp đâu.

May sao dạo này chồng em lại biết sợ rồi các mẹ ạ, chắc thấy nhiều ca tử vong do nhiễm Covid-19 quá mà toàn là người già, có bệnh nền, có thói quen hút thuốc… nên tự lo cho bản thân rồi. Giờ chồng em đang tập cai thuốc đây, em mừng lắm.

Loading...

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Các chị mà có chồng hút thuốc lá thì khuyên chồng cai thuốc ngay đi nhé, vừa giảm nguy cơ nhiễm bệnh vừa tốt cho sức khỏe sau này.

Người hút thuốc lá nhiễm Covid-19 dễ gặp biến chứng gấp 14 lần người bình thường

Theo các chuyên gia tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), ngoài người cao tuổi, người có bệnh nền thì những người hút thuốc lá, thuốc lá điện tử cũng là đối tượng dễ bị tổn thương nghiêm trọng sau khi nhiễm Covid-19.

Giáo sư Stanton Glantz (giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu, Kiểm soát và Giáo dục về Thuốc lá tại Đại học California, San Francisco) nhấn mạnh: “Khi phổi bị Covid-19 tấn công, các tác động từ việc hút thuốc lá trước đây sẽ khiến tình trạng phổi càng thêm nghiêm trọng, từ đó dẫn tới các biến chứng nặng nề, cao hơn nhiều so với những người không hay hút thuốc”.

CDC cho biết, các bác sĩ chuyên khoa phổi ở các bệnh viện Mỹ đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân dưới 44 tuổi nhiễm Covid-19 và gặp biến chứng nghiêm trọng hơn những người khác do họ có tiền sử hút thuốc lá.

Đồng tình với vấn đề trên, gần đây, nghiên cứu mới từ các nhà khoa học Trung Quốc trên tạp chí Chinese Medical Journal khẳng định: “Trong nhóm bệnh nhân nhiễm Covid-19, người có tiền sử hút thuốc lá có triệu chứng biến chứng nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong cao hơn tới 14 lần so với những bệnh nhân không hút thuốc”.

Ảnh: Internet

Covid-19 tấn công phổi người hay hút thuốc như thế nào?

Về chức năng miễn dịch trong khoag mũi, phía sâu trong đó có một lớp vi mao siêu nhỏ gọi là cilia. Các lông mao này làm nhiệm vụ đẩy những thứ ngoại lai như là bụi bẩn, vi khuẩn và cả virus ra ngoài. Thế nhưng, hút thuốc lá đã làm giảm khả năng ngăn chặn virus của lông mao khiến cho virus tấn công gây bệnh trong cơ thể”, giáo sư Stanton Glantz nói.

Khi vào cơ thể người hút thuốc, Covid-19 sẽ gây ra các cơn ho, đau nhức toàn thân, phổi xuất hiện những đốm trắc từ vách liên sườn đến nội nhãn ở thùy dưới bên phải. Càng về sau, nó sẽ xâm chiếm toàn bộ và phá hủy các phế nang do sức đề kháng của phổi đã mất đi thuốc lá từ trước.

Sau đó, các đốm trắng hình lưỡi liềm sẽ chiếm lất cả hai phổi và xuôi theo võng mạc phía sau rồi tập trung ở đáy, gây tổn thương nặng nề, thậm chí là gây tràn dịch màng phổi, dẫn tới nguy cơ tử vong cao.

Nguồn: https://www.webtretho.com/f/benh-thuong-gap/chuyen-gia-khang-dinh-nguoi-hut-thuoc-la-nhiem-covid19-de-bien-chung-gap-14-lan-dung-lai-de-cuu-la-phoi

Xem Thêm:

3 đồng 1 mớ đàn ông, tại sao đàn bà phải tiếc thằng không ra gì

Dịch Covid-19, du học sinh không về VN vì sợ ‘làm gánh nặng’ còn hơn kẻ về chê bai kém ý thức

Thực hư tin đồn Nga thả 800 con hổ và sư tử để cấm người dân ra đường giữa đại dịch Corona, khiến CĐM hoang mang?

 

Xem thêm